BÀN TAY ÁO TRẮNG - CỐ LÊN!

Ở bất kì thời kì nào, nghề Y luôn là nghề cao quý, nghề mà được toàn xã hội coi trọng, tôn vinh. Chắc hẳn ai trong số chúng ta đã không còn quá xa lạ với câu danh ngôn nổi tiếng:

" Lương Y Như Từ Mẫu "

Hiểu một cách sâu sắc, ta có thể thấy đây là một cách ví von tuyệt vời, về từ ngữ vừa có ý nghĩa phù hợp với y học hiện đại dựa trên y học thực chứng. Trong bức thư gửi Hội nghị Cán bộ Y tế ngày 27/02/1955, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Người bệnh phó thác tính mệnh của họ nơi các cô, các chú. Chính phủ phó thác cho các cô, các chú việc chữa bệnh tật và sức khỏe cho đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang. Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn". Rồi Người kết luận: "Lương Y Như Từ Mẫu, câu nói ấy rất đúng".

Đối với các dược sĩ và bác sĩ, áo khoác trắng Blouse truyền thống không chỉ có ý nghĩa vô cùng đặc biệt, không thể so sánh với một bộ quần áo thông thường, mà còn được coi trọng như một huy hiệu danh dự. Ngành Y ngày càng phát triển hiện đại, chiếc áo Blouse trắng bắt đầu trở thành một biểu tượng mang tên "Thiên thần áo trắng'' với sứ mệnh cứu người cao cả. Loại đồng phục đặc biệt này nhận được sự tôn trọng nhất định từ nhân dân. Mọi người ví chiếc áo tựa như tấm lòng trong sáng và cao cả của những người làm nghề chữa bệnh cứu người. Tại nhiều nước trên thế giới, lễ mặc áo choàng trắng (WCC - White Coat Ceremony) được nhiều sinh viên ngành Y coi trọng, như là một cách đánh dấu cho bước khởi đầu của một sứ mệnh và trọng trách cao cả trên con đường họ chọn.

Hiện nay, cả thế giới đang phải gồng mình đối phó với đại địch Covid-19, căn bệnh lây lan do virus này được coi là đại dịch gây ra khủng hoảng nghiêm trọng nhất trong lịch sử kể từ Chiến Tranh Thế Giới II đến nay. Thật không may, Việt Nam chúng ta là một trong số nước phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ chủng bệnh nguy hiểm này. Tuy rằng nước ta phát hiện dịch bệnh sớm, sau Trung Quốc là nước phát hiện dịch bệnh bùng phát đầu tiên với số người bị nhiễm bệnh và tử vong đứng hàng đầu thế giới, song chúng ta vẫn phải đối mặt với những thử thách gian nan, vất vả để vượt qua đại dịch tử thần này.

Như bao cuộc chiến trong lịch sử đấu tranh bảo vệ Tổ Quốc oanh liệt và hào hùng của dân tộc ta, toàn dân cùng một ý chí, đoàn kết một lòng coi "Chống dịch như chống giặc". Ngành Y với đội ngũ các y bác sĩ, cán bộ nhân viên y tế đang giữ vai trò nòng cốt, xung kích đi đầu và đối mặt với các hiểm nguy, gian khó, ngày đêm làm việc để bảo vệ tính mạng cho đồng bào. Những chiến sỹ áo trắng đã phải thực hiện cùng một lúc đồng bộ nhiều nhiệm vụ, nhiều giải pháp, là nòng cốt tham mưu cho Đảng, Chính phủ để lãnh đạo, chỉ đạo đất nước trước tình hình dịch bệnh căng thẳng.

Có lẽ những ngày vừa qua là chuỗi ngày không thể quên đối với các cán bộ, các y bác sĩ đang ngày đêm điều trị và chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. Họ phải tạm gác lại cuộc sống thường nhật, họ phải tạm rời xa gia đình, những người thân yêu để chiến đấu với đại dịch. Nhiều y bác sĩ không có cơ hội dành một "nụ hôn" với đứa con thơ hay ở bên cạnh chăm sóc cha mẹ già. Tất cả là vì cuộc chiến đấu với đại dịch vì sự an toàn tính mạng cho hơn 90 triệu người dân Việt Nam. Nhiều bài thơ, ca khúc, bức thư.. đã viết lên những hoàn cảnh đầy cảm xúc đó, khiến bao người rơi lệ vì quá đau thương. Nguy hiểm là vậy, gian khó là vậy nhưng những "chiến sĩ áo trắng" của dân tộc Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ ở tuyến đầu của trận chiến chống đại dịch vẫn luôn nêu cao ý trí, bản lĩnh kiên cường, ngày đêm động viên, chăm sóc, bảo vệ tính mạng của bệnh nhân và đồng bào cả nước, có cả những người mang quốc tịch nước ngoài đều được điều trị rất tận tâm. Với tinh thần trách nhiệm cao cả, các bác sĩ đều hết lòng chăm sóc, phục vụ, chữa trị, đặt nhiệm vụ chữa bệnh cứu người lên trên hết.

Trong đại dịch Covid-19 hiện nay, trách nghiệm của các y, bác sĩ đã không còn dừng lại ở việc cứu người nữa mà họ còn là một người cha, người mẹ hay những người cô giáo thay mặt gia đình chăm sóc các em nhỏ thuộc diện F1, F0. Các cô chú y tá luôn chăm sóc các em một cách nhiệt tình nhất, các vị bác sĩ đã cho các em ăn, vui đùa cùng các em để vơi bớt đi nỗi lo sợ khi không có bố mẹ hay người thân ở cạnh bên chăm sóc. Điều này thật ý nghĩa và đáng trân quý làm sao!

Cho tới thời điểm hiện tại, khi viết những dòng chữ này, đại dịch vẫn còn đang bùng nổ gay gắt trên đất nước hình chữ S thân yêu này, không chỉ người bệnh tổn hại lớn về sức khỏe và tinh thần mà các chiến binh với chiếc Blouse trắng cùng với bộ đồ bảo hộ 24/24 cũng phải đối mặt với rất nhiều mất mát lớn. Họ thực sự rất mệt mỏi, dưới cái nắng gay gắt của tháng 6,7,8 với nhiệt độ trung bình đều trên dưới 40 độ C, họ vẫn miệt mài cống hiến hết sức lực của bản thân để chung tay dập dịch tới mức có những hình ảnh y bác sĩ đã ngất xỉu và đồng đội của họ đã phải cấp cứu nhanh cho họ tỉnh lại. Không chỉ vậy, những hình ảnh áo lưng ướt đẫm của các y bác sĩ cũng thật khiến chúng ta xót xa và cảm động. Qua đó, chúng ta phải cảm thấy thật may mắn và biết ơn cuộc sống khi được là một người con của đất Việt, được sống trong một tình yêu thương bao la của những "đồng hương" và thầm cảm ơn họ thật nhiều bởi nếu không có họ, chúng ta sẽ không thể tưởng tượng được đại dịch sẽ thực sự kinh khủng như thế nào.

Tuy gian khổ là vậy nhưng những chiến binh anh dũng của chúng ta chưa từng một lần kêu ca hay ca than mệt mỏi mà họ chỉ luôn nghĩ là làm như thế nào để có thể cùng nhau dập dịch một cách nhanh chóng nhất để cuộc sống được trở lại trạng thái "bình thường mới". Họ vẫn luôn giữ một tinh thần thép và nụ cười tươi tắn trong mình để chung tay đẩy lùi dịch bệnh cùng nhà nước và người dân. Tích cực luôn là điều quan trọng đối với mỗi cá nhân. Mặc dù công việc bận rộn, vất vả, họ cũng không quên mang tới các bệnh nhân niềm vui, tiếng cười và sự ấm áp trong khu cách ly. Một vài video, clip được đăng tải trên các trang mạng xã hội ghi lại những hình ảnh bác sĩ tới thăm khám bệnh nhân rồi cùng nhau vừa vỗ tay vừa hát ca vui vẻ, hay hình ảnh các chiến binh áo trắng cung cấp thực phẩm tới từng hộ dân với nhu yếu phẩm hàng ngày để hạn chế việc người dân ra ngoài tạo cơ hội cho dịch bệnh lây lan rộng rãi với một nụ cười lạc quan, tích cực. Và đặc biệt cũng có những dịp thăm gặp F0 với F0, đúng vậy, F0 ở đây không ai khác chính là những Người hùng không may đã bị nhiễm Covid-19, nhưng họ vẫn một lòng lo lắng cho các bệnh nhân. Dù bệnh tật khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi nhưng họ vẫn làm việc đồng hành cùng nhau chung tay dập dịch. Những hình ảnh này đã khiến chúng ta thật sự xúc động và thật khó để kìm nén nước mắt.

Tổ chức y tế thế giới WHO và dư luận quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao, cho rằng Việt Nam đã xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Có được kết quả như vậy, phải kể đến sự nỗ lực của ngành Y, tinh thần quyết chiến quyết thắng của đội ngũ y bác sĩ - những ''Chiến sĩ áo trắng". Họ là những anh hùng thầm lặng trên mặt trận không tiếng súng, với kẻ thù vô hình nhưng đầy hiểm nguy. Lịch sử sẽ ghi nhận tinh thần dũng cảm, sự hy sinh cao cả của đội ngũ y bác sĩ, cán bộ nhân viên Y tế trong cuộc chiến chống Đại dịch Covid-19 vô cùng gian khó và hiểm nguy này. Mỗi người dân là một chiến sĩ, mỗi gia đình, thôn bản, xóm làng là một pháo đài chống dịch. Vì vậy, chúng ta hãy là một người dân có ý thức, cùng chung tay góp sức với cơ quan nhà nước và các y bác sĩ dập dịch bằng cách tuyên truyền và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như 5K ( khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế), ai ở đâu hãy ở yên đó!